Game cờ vây – Luật đánh cờ vây cực chi tiết

Home » Game cờ vây – Luật đánh cờ vây cực chi tiết

Kỳ trong “Cầm – Kỳ – Thi – Họa” chính là đánh cờ vây. Đây là môn cờ có nguồn gốc lịch sử lâu đời. Có nhiều truyền thuyết về cờ vây, trong đó không ít người nhận đồng rằng cờ vây khởi nguồn từ thời Nghiêu Đế ở Trung Hoa cổ đại. Game cờ vây là môn đánh cờ chiến thuật cổ xưa nhưng vẫn luôn có sức hút mãnh liệt dù ở thời đại nào. Mời bạn cùng Nổ Hũ tìm hiểu cách chơi cờ vây, luật đánh cờ chi tiết nhất.

Bàn cờ và quân cờ trong game cờ vây

Bàn cờ vây có 3 cỡ phổ biến: 9×9, 13×13 và 19×19 ô vuông. Bàn cờ nguyên bản là bàn 19×19 ô vuông. Trong đó, 19×19 ô với 361 giao điểm tượng trưng cho các ngày trong năm Âm lịch. Bốn góc bàn cờ tượng trưng cho bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông.

Đối với người mới chơi thì tốt nhất hãy thử sức với bàn game cờ vây 9×9. Lúc này bạn sẽ dễ nắm được các chiến thuật và luật chơi cơ bản. Sau khi nhuần nhuyễn, bạn có thể nâng cấp thêm đất với phiên bản 13×13. Bạn sẽ phải chơi linh động hơn với nhiều chiến thuật đa dạng. Dần dần sau khi đã vững vàng thì mới dễ thắng khi chơi trên bàn cờ 19×19.

ban co vay 9x9

Có hai loại quân cờ, đen và trắng. Mỗi bàn cờ có tổng cộng 400 quân chia đều cho hai màu. Số lượng quân cờ vừa đủ để đặt vào tất cả các điểm giao trên mọi size bàn cờ.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm giúp bạn trở thành “trùm” trò chơi rút gỗ

Luật đánh cờ vây chi tiết

1. Những quy tắc cơ bản

 • Điều 1: Bàn cờ đầu trận đấu không có sẵn quân, người cầm quân đen sẽ đi trước.
 • Điều 2: Chỉ được đặt quân cờ vào giao điểm trên bàn cờ. Không thể đi cờ vào cạnh ô vuông hoặc giữa ô vuông.
 • Điều 3: Không được phép đi lại, đổi chỗ quân cờ sau khi đã xuống cờ.
 • Điều 4: Chỉ được đi 1 quân trong lượt của mình, bên nào vi phạm sẽ bị xử thua.
 • Điều 5: Người chơi được phép bỏ lượt không đi. Tuy nhiên, nếu cả 2 cùng bỏ lượt thì ván cờ kết thúc. Lúc này sẽ đếm cờ, màu nào nhiều quân hơn thì sẽ thắng.

2. Luật ăn quân trong game cờ vây

Đầu tiên, bạn cần hiểu được khái niệm Khí của mỗi quân cờ. Theo đó, khi một quân cờ được đặt xuống một giao điểm, thì các giao điểm kề bên theo đường ngang và dọc (không tính chéo) của quân cờ đó được gọi là khí. Người chơi có thể đặt nhiều quân cờ cạnh nhau để mở rộng vùng khí này. Lưu ý là nếu đặt ở giao điểm trên đường chéo thì không được tính nhé. 

Luật ăn quân:

 • Nếu quân cờ của địch đặt vào điểm khí của quân mình thì quân mình sẽ mất đi khí đó.
 • Quân cờ nào không còn khí sẽ bị loại khỏi ván đấu.

khi trong game co vay

Điểm hết khí: 

 • Miễn là vị trí đó còn khí thì ta có thể đặt cờ vào. 
 • Nếu tại vị trí muốn đặt quân là điểm hết khí nhưng lại là điểm nối quân của mình thì vẫn được phép đặt quân.
 • Ngoại lệ: Bạn vẫn được phép đặt vào điểm hết khí trong trường hợp khi đặt cờ thì có thể ăn được quân đối phương.

game co vay

3. Đất – Yếu tố quyết định thắng bại

Người chơi muốn thắng thì phải thu được càng nhiều đất càng tốt. Vậy đất trong game cờ vây là gì? Đất là số giao điểm trống trên bàn cờ mà quân mình bao vây được (có thể tính trong phạm vi giữa quân mình với các cạnh biên của bàn cờ). Khi cảm thấy không thể chiếm thêm được đất thì bạn có thể bỏ lượt. 

Lưu ý: Tùy theo giao ước ở mỗi trận đấu mà quân trắng sẽ được cộng thêm điểm đất vì phải chơi sau quân đen.

4. Tạo mắt cho các quân cờ để đề phòng trường hợp bị bao vây

Mắt: là điểm hết khí (hay giao điểm) được quân ta bao vây xung quanh. Đối thủ không được phép đặt quân nào. Có hai trường hợp đối với mắt:

 • Đối phương chỉ có 1 mắt: Nếu bạn bao vây được toàn bộ đám quân đó thì có thể ăn trọn cả đám quân.
 • Đối phương có 2 mắt trở lên: Dù bạn bao vây thì cũng không thể ăn được.

cach choi game co vay

5. Thu Quan

Thu Quan diễn ra khi đã có ranh giới tương đối rõ ràng nhưng vẫn còn đi tiếp được. Lúc này hai bên sẽ tiến hành chinh phạt, mở rộng hoặc chiếm đất cho mình.

6. Kết thúc ván game cờ vây

Khi hai người chơi cảm thấy không thể chiếm thêm đất hoặc ăn quân đối phương thì có thể cùng bỏ lượt. Ván cờ kết thúc và định đoạt thắng thua bởi số đất mỗi bên chiếm được. Ai giành nhiều đất hơn sẽ thắng.

Có thể nói luật đánh cờ vây không hề đơn giản, nhất là nếu bạn muốn trở thành cao thủ. Tuy vậy, cũng chính vì thế mà game cờ vây luôn thu hút đông đảo kỳ thủ và được đánh giá là game cờ trí tuệ đỉnh cao.

>> Xem thêm: Hướng dẫn chơi cờ ca rô – Tải game đánh caro online

HOT: Tạo tài khoản nhận 50K miễn phí ĐĂNG KÝ NGAY
Hello. Add your message here.