Hướng dẫn cách chơi cờ domino cho người mới nhập môn

Home » Hướng dẫn cách chơi cờ domino cho người mới nhập môn

Chơi cờ Domino là một trong những board game hấp dẫn nhất mọi thời đại. Game đơn giản, dễ chơi thích hợp mọi lứa tuổi nên rất được ưa chuộng. Luật chơi cũng rất đa dạng, không nhàm chán. Nếu bạn muốn tìm một trò giải trí thì đây là lựa chọn tuyệt vời. Mời bạn cùng nohugamebai.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Giới thiệu trò chơi cờ Domino

Chơi cờ domino thực chất là một nhóm các trò chơi cùng sử dụng bộ thẻ bài domino. Một bộ cờ chuẩn gồm 28 khối. Mỗi khối domino có hình chữ nhật, gồm 2 phần hình vuông với số điểm/chấm/lỗ từ 0-6. Trong số các quân cờ domino thì có một số quân đặc biệt có 2 đầu giống nhau được gọi là Bò.

cach choi-co-domino

Trên thế giới có nhiều hình thức chơi cờ Domino khác nhau. Nhìn chung có thể chia các cách chơi domino theo hai hình thức:

  • Blocking games: Trò chơi chặn
  • Scoring games: Trò chơi tính điểm

Đa số các game domino là dạng blocking game. Mục tiêu của game này là trở thành người hết sạch quân trên tay sớm nhất. Đồng thời phải chặn đối thủ xuống được cờ.

Đối với scoring game thì điểm được ghi trong quá trình chơi. Tùy theo luật chơi mà cách tính điểm có thể khác nhau. Mục tiêu là giành được nhiều điểm nhất.

>> Xem thêm: Domino là gì?

Cách chơi cờ Domino cơ bản (Straight Dominoes)

Straight Dominoes là cách chơi truyền thống của Domino và cũng là cách chơi phổ biến nhất. Đây là một Blocking games điển hình thích hợp 2-4 người chơi.

Bắt đầu ván chơi thì lật úp các quân cờ, xào cờ và chia cho mỗi người chơi 7 quân. Cần đảm bảo mỗi người không nhìn thấy quân cờ của đối phương. Nếu có ít hơn 4 người chơi thì số quân cờ dư ra được xếp riêng (úp). Nếu đến lượt mà người chơi nào không có quân hợp lệ thì phải bốc một quân.

Nước đi đầu tiên

Người sở hữu quân bò lớn nhất (6:6) bắt đầu nước đi đầu tiên. Nếu không ai có quân 6:6 thì người có quân bò lớn tiếp theo sẽ bắt đầu. Trong các ván kế tiếp thì người đi đầu tiên là người thắng ở ván trước.

Nước thứ hai

Người chơi tiếp theo là người bên trái – tức trò chơi theo thứ tự ngược chiều kim đồng hồ. Người này cũng cần đặt xuống 1 quân cờ, sao cho một đầu của quân cờ này trùng với một đầu quân cờ đã đặt xuống bàn. Quân bò đặt theo chiều dọc bàn cờ còn các quân còn lại thì đặt theo chiều ngang.

Luật chơi domino cụ thể sẽ tùy vào bạn. Một số nơi quy định quân trống phải nối với trống. Trong khi một số luật chơi khác thì đầu trống là tự do, có thể nối với bất kỳ quân nào.

choi-co-domino

Các lượt chơi cờ domino tiếp theo

Tiếp tục chơi theo luật như trên. Lúc này nếu có người chơi không có quân bài nối được thì có hai trường hợp:

  • Ván 4 người chơi: người này mất lượt.
  • Ván ít hơn 4 người chơi: người này bốc 1 quân bất kỳ còn úp trên bàn, nếu có thể đi được thì được phép ra quân, nếu không phải giữ lại quân cờ vừa bốc và mất lượt.

Cách tính thắng thua khi chơi cờ Domino

Người thắng cuộc khi đánh cờ Domino là người đầu tiên đặt được hết quân cờ trên tay xuống bàn cờ. Trong trường hợp không còn cách nào nối được bài mà trên tay người chơi vẫn còn cờ thì sẽ cộng điểm các chấm trên số bài còn lại. Đặc biệt quân bò 0:0 bị tính 13 điểm. Luật này là để tránh trường hợp người chơi cố tình chừa đến cuối nhằm tạo lợi thế cho mình. 

Người có điểm thấp nhất sẽ là người chiến thắng chung cuộc.

Một số cách chơi cờ Domino khác

Russian Domino: Là một dạng blocking game nhưng luật chơi khá đặc biệt. Chỉ có thể nối sao cho tổng bằng 7. Ví dụ 1 nối 6, 2 nối 5. Quân 0-0 và những quân mà 2 đầu đã có tổng là 7 gọi là những quân đặc biệt: có thể đánh ở bất kỳ đâu.

All Fives Domino: Đây là scoring game rất thú vị. Luật đặt quân không có gì khác. Tuy nhiên mỗi lần bạn đặt một quân vào làm cho tổng tất cả các đầu mở (các đầu mà có thể được ghép vào) bằng một số là bội của 5 thì bạn nhận được số điểm bằng số tổng đó. 

Bendomino: Luật chơi không có gì khác nhưng quân cờ cong. 3 quân cờ tạo thành vòng tròn khép kín tạo thêm nhiều khả năng bất ngờ cho ván chơi.

Trên đây là giới thiệu chi tiết về cách chơi cờ Domino. Bạn không cần quá đặt nặng thắng thua bởi đây là trò chơi vui để thư giãn đầu óc là chính. Nếu nhàm chán thì bạn còn có thể biến tấu luật chơi tùy thích.

>> Xem thêm: Hướng dẫn chơi game ba cây online đổi thưởng

HOT: Tạo tài khoản nhận 50K miễn phí ĐĂNG KÝ NGAY
Hello. Add your message here.