Hướng dẫn cách chơi cờ gánh chi tiết cho người mới

Home » Hướng dẫn cách chơi cờ gánh chi tiết cho người mới

Cờ gánh là trò đánh cờ chiến thuật dân gian bắt nguồn từ Quảng Nam nước ta. Cách chơi cờ gánh có phần giống với cờ vây nhưng đơn giản hơn. Chi tiết về luật đánh cờ gánh mời bạn cùng Nổ Hũ xem bài viết sau.

Cờ gánh là gì?

Cờ gánh là game cờ được khá nhiều người yêu thích. Trên bàn cờ không có sự phân biệt giữa các quân. Không có sĩ tốt, không có vương, hậu hay xe, pháo… Đây là sự bình dân mà cờ gánh hướng tới. Cách chơi cờ gánh cũng đơn giản. Ban đầu, người ta dùng những vật dụng quen thuộc để đánh cờ. Bàn cờ vẽ trên đất, nền gạch, quân cờ là vỏ sò, viên sỏi… Trò chơi hiện nay được thiết kế thành những bàn cờ hoặc các game đánh cờ trên điện thoại rất tiện lợi. 

Cờ gánh không chỉ giải trí mà còn hỗ trợ phát triển tư duy, trí tuệ, khả năng phán đoán. Mang lại những giây phút chiến đấu nảy lửa nhưng cũng cực kỳ thỏa mãn.

Hướng dẫn cách chơi cờ gánh

Chuẩn bị bàn cờ

Bàn cờ gánh có hình vuông gồm 4 x 4 = 16 ô. Bàn cờ được kẻ các đường ngang, dọc, chéo tạo thành 25 giao điểm. Các đường kẻ này chính là các đường di chuyển hợp lệ của quân cờ. Mỗi ván cờ có 16 quân, chia đều thành 2 màu hoặc 2 loại. Bắt đầu trò chơi bàn cờ mỗi bên được xếp sẵn theo vị trí như sau:

  • 5 quân cờ  đặt ở 5 giao điểm hàng cuối cùng bàn cờ, hướng về phía người chơi
  • 2 quân cờ đặt 2 mép ngoài cùng hàng thứ 2
  • 1 quân cờ đặt ngoài cùng bên trái hàng thứ 3

cach-choi-co-ganh

Trong quá trình đánh cờ thì sẽ cần đổi đặc điểm nhận diện của quân cờ. Do đó, quân cờ gánh thường được chọn lựa sao cho có 2 mặt khác nhau. Cách chơi cờ gánh cụ thể cần dựa theo các nguyên tắc được trình bày dưới đây.

Cách chơi cờ gánh

Bắt đầu trò chơi: Bắt đầu ván cờ mỗi người chơi chọn màu cờ và sắp xếp bàn cờ như thiết lập bên trên. Đồng thời, cần quyết định ai sẽ là người đi trước.

Khi chơi: Mỗi người chơi lần lượt di chuyển quân cờ bất kỳ của mình đến một giao điểm trống cạnh nó theo chiều ngang, dọc, chéo tùy ý. Miễn sao chưa có quân cờ chiếm mất vị trí và đúng theo lưới ô cờ.

Mục tiêu của trò chơi: Đổi màu hoặc nhận dạng của đối thủ thành màu/ nhận dạng quân cờ của mình, dồn đối thủ vào đường cùng không còn vị trí đi.

Các hành động khi chơi cờ gánh

1. Gánh

Gánh là khi người chơi chủ động đi vào giữa hai quân cờ của đối thủ. Lúc này 3 quân cờ thẳng hàng nhau thành một đường thẳng. Hai quân cờ 2 bên được xem là gánh và sẽ đổi nhận dạng theo quân cờ trung tâm.

Lưu ý gánh chỉ hữu hiệu khi người chơi đi quân cờ của mình vào giữa hai quân đối phương. Khi đối phương đi quân thì không thể gánh.

cach-choi-co-ganh online

2. Vây / Chẹt

Khi quân cờ của một người chơi nằm xung quanh quân cờ của đối phương khiến cho nó không thể di chuyển được, lúc này quân cờ này bị coi là bị “ Vây” hay “ Chẹt” ( giống kiểu chơi của cờ vây). Khi đó quân cờ bị vây sẽ bị đổi màu.

3. Bẫy thế cờ Mở

Trong một số trường hợp, người chơi có thể chủ động tạo ra thế cờ cho quân đối phương đi vào giữa để “gánh” quân mình. Mục tiêu có thể là sau đó người chơi sẽ gánh lại quân đối phương chầu 4 hoặc chầu 6, hoặc tạo đường đi cho các nước cờ xa hơn. Nước đi như vậy được gọi là nước “Mở”.

 

Khi người chơi chủ động tạo thế “mở” cho đối phương gánh, thì đến lượt đối phương, đối phương bắt buộc “phải gánh”. Đó là chiến thuật của người chơi. Thế cờ này không chỉ dùng để đổi màu nhiều quân cờ của đối phương nhưng cũng dùng để thoát ra khỏi một thế cờ bí.  

Kết thúc trò chơi: Ván cờ kết thúc khi trên bàn cờ chỉ còn lại 1 loại quân cờ duy nhất.

Cách chơi cờ gánh nhìn chung không khó nhưng để trở thành cao thủ thì bạn phải liên tục luyện tập. Ngoài ra cũng đừng quên tham khảo thêm các mẹo đánh cờ hay của chúng tôi.

>> Xem thêm: Cách đánh phỏm bịp bách chiến bách thắng

HOT: Tạo tài khoản nhận 50K miễn phí ĐĂNG KÝ NGAY
Hello. Add your message here.